HƯỚNG DẪN CÁCH CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH THEO KHOA HỌC
1. Vì sao phải chải răng đúng cách?
Chải răng mỗi ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Một hàm răng khoẻ, trắng sáng không chỉ mang đến sự thẩm mỹ mà còn thực hiện chức năng nhai thức ăn tốt và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.
Chải răng tuy là hoạt động thường ngày, nhưng lại có rất nhiều người chải răng sai cách. Việc chải răng sai cách không những không làm sạch răng mà còn dẫn đến các vấn đề về răng miệng như:
-
Chảy máu chân răng, tụt lợi.
-
Men răng bị bào mòn, răng dễ nhạy cảm.
-
Mòn cổ răng, chân răng, viêm xung quanh chóp răng, viêm tuỷ gây mất răng.
-
Viêm lợi, viêm nha chu.
2. Cách chải răng đúng cách theo khoa học
Bước 1: Súc miệng trước bằng nước sạch để loại bỏ những vụn thức ăn to.
Bước 2: Rửa sạch bàn chải và lông bàn chải, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ (khoảng bằng một hạt đậu với người lớn và một hạt gạo đối với trẻ em).
Bước 3: Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm, chải vòng tròn theo chiều dọc của răng, chải lần lượt theo từng nhóm gồm 2-3 chiếc răng, thực hiện liên tục đến khi đi hết bề ngoài của hàm.
Bước 4: Đưa bàn chải vào bề mặt bên trong của các răng, cách chải tương tự như mặt ngoài.
Bước 5: Đến vị trí các răng cửa phía trước, đặt bàn chải theo chiều dọc, ngửa đầu bàn chải và đưa vào mặt bên trong của hàm trên, thực hiện động tác lên – xuống để chải các răng cửa phía trên.
Bước 6: Thực hiện tương tự với các răng cửa phía dưới.
Bước 7: Đặt bề mặt lông bàn chải tiếp xúc với bề mặt nhai của các răng hai bên, chải từ trước ra sau.
Bước 8: Dùng lông bàn chải hoặc dụng cụ chải lưỡi để loại bỏ các mảng bám thức ăn trên bề mặt lưỡi.
Bước 9: Súc miệng lại bằng nước sạch 3 – 4 lần để đảm bảo làm trôi hết các vụn thức ăn, các mảng bám và kem đánh răng.
Bước 10: Sử dụng nước súc miệng để đánh bay triệt để các mảng bám và giúp hơi thở thơm mát hơn.